Danh sách cửa hàng

GỐC TỰ DO – NGUỒN GỐC CỦA BỆNH TẬT

Chúng ta đều biết mọi vật chất trong vũ trụ đều được tạo thành từ các nguyên tử. Nguyên tử bao gồm lõi và các electron bao quanh. Hai hay nhiều phân tử liên kết với nhau tạo thành một phân tử.

Cơ thể con người được cấu tạo từ từ protein, chất béo, DNA. Nói một cách dễ hiểu, cơ thể chúng ta là một phân tử lớn với hàng nghìn nguyên tử liên kết lại với nhau.

Con người và các sinh vật khác duy trì sự tồn tại bằng phản ứng hóa học. Tất cả các phản ứng hóa học cần thiết để duy trì sự sống được gọi chung là chuyển hóa.

Để cho một phân tử ổn định, nó phải chứa đúng lượng electron. Nếu một phân tử bị mất một electron thì nó bị biến thành một gốc tự do.

Gốc tự do là gì?

Gốc tự do là những phân tử có điện tích trong tế bào không ổn định, có thể phản ứng với các phân tử khác (như DNA) và phá hủy chúng. Hơn thế nữa, các gốc tự do này có thể hình thành nên các phản ứng dây chuyền phá hủy các phân tử khác sản sinh ra nhiều gốc tự do hơn.

Đây là nơi các chất chống oxy hóa xâm nhập vào ... nếu một phân tử mất electron và biến thành gốc tự do, phân tử chống oxy hóa bước vào và "cho" gốc tự do một electron, làm trung hòa nó một cách hiệu quả.

Nguồn gốc sinh ra gốc tự do?

Có nhiều nguyên nhân trong đó chủ yếu là lối sống thiếu lành mạnh, áp lực, căng thẳng thúc đẩy quá trình hình thành gốc tự do quá mức. Ngoài ra, còn có thể kể đến một số nguyên nhân khác như:

 • Ô nhiễm không khí.
 • Khói thuốc lá.
 • Uống rượu.
 • Độc tố.
 • Lượng đường trong máu cao
 • Tiêu thụ một lượng lớn axit béo không bão hòa đa
 • Bức xạ, bao gồm tắm nắng quá mức.
 • Nhiễm trùng do vi khuẩn, n; ấm hoặc vi rút.
 • Uống quá nhiều sắt, magie, đồng hoặc kẽm (1).
 • Quá ít oxy trong cơ thể (6).
 • Quá nhiều oxy trong cơ thể.
 • Tập thể dục cường độ cao và kéo dài, gây tổn thương mô (7).
 • Uống quá nhiều chất chống oxy hóa, chẳng hạn như vitamin C và E (1).
 • Thiếu chất chống oxy hóa (8)

Căng thẳng kéo dài không chỉ thúc đẩy quá trình tăng sinh gốc tự do gây lão hóa mà còn gây ra nhiều bệnh khác: tim mạch, ung thư.

Tuy nhiên, chúng ta có thể ngăn chặn quá trình này bằng cách bổ sung thêm các chất chống oxi hóa. Quá trình này có thể hiểu một cách tóm tắt như sau:

Khi một phân tử bị mất electron và nó trở thành gốc tự do. Chất oxi hóa có tác dụng bổ sung electron bị mất và trung hòa lại chúng.

Tầm quang trọng của chất oxi hóa và gốc tự do

Gốc tự do liên tục được sinh ra trong quá trình trao đổi chất, nếu không có các chất oxi hóa trung hòa thì cơ thể sẽ nhanh chóng bị phá hủy.

Tuy nhiên, chúng ta cũng cần biết rằng không phải gốc tự do nào cũng có hại. Ví dụ, các tế bào hệ miễn dịch sử dụng gốc tự do để tiêu diệt vi khuẩn lây nhiễm

Cơ thể con người lúc nào cũng cố gắng giữ cân bằng mức gốc tự do và gốc kháng oxi hóa. Một khi lượng gốc tự do vượt quá mức cho phép thì gọi là mất cân bằng oxi hóa hay stress oxi hóa.

Vì thế, bổ sung các chất chống oxi hóa hằng ngày là điều cần thiết và hết sức quan trọng để tránh xa mọi loại bệnh tật.

Tin Tức Liên Quan

Công thức 3 loại nước uống từ tinh nghệ cực ngon...
Tinh chất curcumin từ nghệ luôn được xem là “thần dược” với sức khỏe của con người, đặc biệt là với các chị em phụ nữ. Curcumin không những tốt...
Tinh nghệ nano có tốt không?
Tinh nghệ nano curcumin được biết đến là một trong những sản phẩm tốt cho sức khỏe của con người. Nó không chỉ hỗ trợ tăng cường sức đề kháng...
Cách dùng tinh chất nghệ nano curcumin đúng cách không hại...
Tinh chất nghệ nano curcumin được biết đến là sản phẩm có công dụng vượt trội với sức khỏe của con người. Mặc dù vậy nhưng để phát huy được...