Danh sách cửa hàng

Đoán bệnh qua vị trí đau bụng với "Belly map"


Đau bụng là một triệu chứng khác phổ biến của nhiều căn bệnh khác nhau. Thông thường, đau bụng có thể xuất hiện do một số nguyên nhân như: dị ứng với thực phẩm lạ, tiêu thụ nhiều chất cồn, thức ăn nhiều chất béo gây kích ứng ruột hoặc do sự xâm nhập của vi khuẩn, virut gây tổn thương các cơ quan của hệ tiêu hóa như dạ dày hoặc ruột...

Với mỗi căn bệnh, chứng đau bụng lại biểu hiện và xuất hiện với tần suất khác nhau. Và dựa theo vị trí đau bụng, người ta cũng có thể phán đoán được các căn bệnh có thể mắc phải. Dưới đây là đặc điểm các cơn đau bụng của một số căn bệnh điển hình:

Viêm loét dạ dày

Khi vị trí cơn đau xuất hiện ở vùng giữa bụng đến trên rốn, sau đó lan ra sau lưng, đau có cảm giác gây tức, quặn theo từng cơn, gây ra cảm giác bỏng rát và có thể kéo dài nhiều giờ thì đó là dấu hiệu của bệnh viêm loét dạ dày.

Xem thêm:

Đau dạ dày nên ăn gì, kiêng gì?

Phương pháp điều trị viêm loét dạ dày bằng tinh chất nghệ nano curcumin 

Sỏi thận

Sỏi thận là kết quả của sự kết tủa một số chất cặn trong nước tiểu. Cơn đau bụng do sỏi thận thường dữ dội (gọi là cơn đau quặn thận), vị trí đau ở vùng thắt lưng nhất là phía thận có sỏi, nếu sỏi thận hai bên thì người bệnh sẽ bị đau toàn bộ vùng thắt lưng, xuyên cả ra hông và lưng.

Sỏi mật

Hiện tượng đau bụng dữ dội theo từng cơn và kéo dài từ 1 – 5 giờ, thường gây đau ở hạ sườn bên phải, đây chính là vị trí của túi mật. Sau đó, cơn đau sẽ lan dần từ vùng bụng lên bả vai phải rồi lan lên sau lưng. Trong những trường hợp nghiêm trọng có thể lan sang cả vai trái.

Viêm tụy

Khi bị viêm tụy, cơn đau thường tập trung ở nửa bụng trên hoặc vùng bụng trên bên trái. Cơn đau có thể lan ra sau lưng, kéo dài trong vài ngày và nặng hơn khi ăn uống.

Táo bón

Bệnh táo bón gây ra các cơn đau bụng quặn theo từng cơn, đại tiện khó và mỗi lần đại tiện phải rặn mạnh, vận dụng nhiều cơ thành bụng. Người bệnh táo bón luôn có cảm giác đi không hết phân, vướng và tắc ở vùng hậu môn.

Kết luận:

Đau bụng trên, phần thượng vị thường là các bệnh liên quan đến dạ dày, tá tràng, viêm tụy, sỏi mật

Đau bụng dưới, phần hạ vị khả năng cao là bệnh viêm đại tràng, các bệnh phụ khoa.

Đau bụng giữa nhiều khả năng là bệnh sỏi thận, viêm ruột thừa.

Dựa vào đặc điểm vị trí của từng cơn đau, chúng tôi đã đưa ra “Belly map” dưới đây để bạn có thể chẩn đoán và nhận biết ban đầu về căn bệnh mà mình có thể mắc phải, cùng tham khảo nhé.

Tin Tức Liên Quan

Công thức 3 loại nước uống từ tinh nghệ cực ngon...
Tinh chất curcumin từ nghệ luôn được xem là “thần dược” với sức khỏe của con người, đặc biệt là với các chị em phụ nữ. Curcumin không những tốt...
Tinh nghệ nano có tốt không?
Tinh nghệ nano curcumin được biết đến là một trong những sản phẩm tốt cho sức khỏe của con người. Nó không chỉ hỗ trợ tăng cường sức đề kháng...
Cách dùng tinh chất nghệ nano curcumin đúng cách không hại...
Tinh chất nghệ nano curcumin được biết đến là sản phẩm có công dụng vượt trội với sức khỏe của con người. Mặc dù vậy nhưng để phát huy được...