Danh sách cửa hàng

4 biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm loét dạ dày


Viêm loét dạ dày là một căn bệnh dạ dày phổ biến ở Việt Nam. Không chỉ gây ra những cơn đau bụng dữ dội, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và cản trở sinh hoạt hàng ngày của người bệnh, viêm loét dạ dày nếu không được chữa trị đúng cách và kịp thời còn có nguy cơ biến chứng thành những căn bệnh nguy hiểm có tỷ lệ tử vong cao. Dưới đây là 4 biến chứng nguy hiểm thường gặp nhất của bệnh viêm loét dạ dày.

Xuất huyết dạ dày

Xuất huyết dạ dày hay chảy máu dạ dày là biến chứng phổ biến thường gặp nhất của viêm loét dạ dày. Vết loét trong dạ dày nếu không được chữa trị sẽ chịu tác động của axit và dịch vị trong dạ dày khiến vết loét ngày càng sâu và nghiêm trọng hơn, lâu dài sẽ gây ra tình trạng chảy máu dạ dày rất nguy hiểm.

Chảy máu dạ dày có thể xuất hiện dưới 2 dạng:

  • Chảy máu chậm, kéo dài dẫn tới thiếu máu gây mệt mỏi, khó thở, da nhợt nhạt, tim đập nhanh.
  • Chảy máu cấp tính gây ra tình trạng nôn ra máu hoặc phân có màu đen, dính giống như hắc ín. Trường hợp này, nếu không được cấp cứu kịp thời có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Không giống như một vết thương ngoài da thông thường, dạ dày phải làm việc liên tục nên các vết thương, vết loét trong dạ dày sẽ thường xuyên phải cọ xát nhiều, vì vậy rất khó phục hồi và nếu đã chảy máu thì cũng khó cầm máu. Bởi vậy, cần có biện pháp điều trị kịp thời tránh để dạ dày chảy máu, khi đó các biện pháp cứu chữa cũng sẽ gặp nhiều khó khăn hơn bình thường.

Thủng dạ dày

Một biến chứng khác tuy ít gặp hơn chảy máu dạ dày nhưng vô cùng nguy hiểm đó là thủng dạ dày.

Khi ổ loét ăn sâu vào thành dạ dày, lớp niêm mạc sẽ bị thủng, các vi khuẩn sống trong dạ dày có thể thoát ra và lây nhiễm vào màng bụng gây ra viêm phúc mạc.

Khi phúc mạc bị viêm nhiễm, bất kì nhiễm trùng nhỏ nào cũng có thể lây lan rất nhanh vào máu (huyết tương) trước khi lan sang cơ quan khác. Hiện tượng này sẽ gây ra hội chứng rối loạn chức năng đa cơ quan do sốc nhiễm trùng huyết. Đây là một trường hợp y tế khẩn cấp có thể gây tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Thủng dạ dày có triệu chứng rất rõ rệt là những cơn đau bụng dữ dội, đau tăng nhanh khiến bụng cứng như gỗ, cảm giác như bị dao đâm. Với những bệnh nhân bị thủng dạ dày cần nhập viện để thực hiện phẫu thuật trong thời gian sớm nhất.

Hẹp môn vị

Trong một số trường hợp khác, vết viêm loét không xuất huyết hay bị thủng mà sưng tấy sau đó tạo thành sẹo gây cản trở đường lưu thông của thức ăn trong hệ tiêu hóa gây ra biến chứng gọi là hẹp môn vị.

Các triệu chứng của chứng hẹp môn vị:

  • Đau bụng và nôn mửa lặp đi lặp lại, chủ yếu nôn ra thức ăn không được tiêu hóa và có mùi khó chịu
  • Cảm giác đầy hơi, trướng bụng do thức ăn bị ứ đọng
  • Cảm giác rất no dù ăn ít hơn so với bình thường
  • Mệt mỏi, xanh xao, sụt cân không rõ nguyên nhân

Ung thư dạ dày

Viêm loét bờ cong nhỏ, môn vị hay vùng hang vị dạ dày nếu không được điều trị và để kéo dài lâu hoàn toàn có thể biến chứng thành ung thư dạ dày.

Đây là tình trạng rất nguy hiểm và cần phác đồ điều trị phức tạp, khả năng phục hồi không cao.

Để ngăn ngừa nguy cơ bệnh viêm loét dạ dày có cơ hội khởi phát, ngay từ bây giờ nên duy trì một thói quen ăn uống và sinh hoạt khoa học, bổ sung thêm các loại thực phẩm và sản phẩm hỗ trợ chức năng đường tiêu hóa. Với các bệnh nhân viêm loét dạ dày, nên có phương pháp điều trị đúng đắn và kịp thời để tránh các biến chứng nguy hiểm sau này.

Tin Tức Liên Quan

Công thức 3 loại nước uống từ tinh nghệ cực ngon...
Tinh chất curcumin từ nghệ luôn được xem là “thần dược” với sức khỏe của con người, đặc biệt là với các chị em phụ nữ. Curcumin không những tốt...
Tinh nghệ nano có tốt không?
Tinh nghệ nano curcumin được biết đến là một trong những sản phẩm tốt cho sức khỏe của con người. Nó không chỉ hỗ trợ tăng cường sức đề kháng...
Cách dùng tinh chất nghệ nano curcumin đúng cách không hại...
Tinh chất nghệ nano curcumin được biết đến là sản phẩm có công dụng vượt trội với sức khỏe của con người. Mặc dù vậy nhưng để phát huy được...